Hướng dẫn cách hít thở khi chạy bộ

Một trong những điều cần chú ý đối với những người chạy bộ chính là giữ nhịp thở sao cho đúng cách. Rất nhiều người vì không để ý những quy tắc thở cơ bản khi chạy bộ dẫn đến bị hết hơi, đuối sức và không chạy được lâu. Sau đây Thể thao Thiên Trường sẽ hướng dẫn cách hít thở khi chạy bộ đúng cách.

  1. Hướng dẫn cách hít thở khi chạy bộ

Cách hít thở khi chạy bộ đúng cách chính là một trong những điều cơ bản nhất cần nắm rõ trước khi chạy. Đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu làm quen với việc chạy bộ, hít thở không đúng cách sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy khó chịu và dễ dẫn đến kiệt sức. Bạn hãy làm theo những hướng dẫn sau để đảm bảo cơ thể luôn duy trì được nhịp thở đúng khi chạy bộ.

Cách hít thở khi chạy bộ

– Thở bằng mũi hoặc miệng:

Thở bằng miệng sẽ giúp cơ thể của bạn nhận được nhiều oxy nhiều hơn giúp cơ thể trao đổi khí được sâu. Không nên mím chặt môi liên tục trong khi chạy, hãy mở miệng thở để khiến cơ thể được thử.

– Thở chậm và sâu:

Trong khi chạy, bạn không nên khiến bản thân căng thẳng hay khó chịu, hãy luôn giữ cơ thể được thư giãn. Thở chậm và sâu là một trong những kĩ thuật quan trọng để duy trì cân bằng cơ thể khi chạy. Thở chậm và sâu giúp cơ thể trao đổi oxy một cách tối đa. Tốc độ chạy vừa phải để quá trình thở chậm và sâu không bị gián đoạn.

Bạn hít sâu vào bụng để cơ thể nhận được tối đa khí oxy nhất. Hít thở bằng ngực không phải là một phương pháp hít thở sâu. Việc hít thở bằng ngực không đem lại hiệu quả nhiều bằng bụng.

– Giữ nhịp thở đều đặn

Giữ nhịp thở đều đặn sẽ khiến bạn có thể duy trì chuyển động của cơ thể cùng tốc độ chạy một cách nhịp nhàng. Cách duy trì nhịp thở phổ biến nhất là nhịp 3-2. Trong 5 bước chạy, bạn hít sâu khi chạy 3 bước và 2 bước tiếp theo thì thở ra.

  1. Một số lưu ý đáng chú ý khi chạy bộ

Bên cạnh việc hướng dẫn cách hít thở đúng cách, chúng tôi sẽ đưa ra một vài lưu ý khi chạy bộ để bạn chú ý.

– Khởi động kĩ:

Trước khi chạy bộ, khởi động cơ thể là một trong những điều lưu ý đầu tiên bạn cần để ý. Chỉ khi nào khởi động đúng cách, bạn mới có thể đảm bảo quá trình chạy bộ không xảy ra điều bất thường như co cơ, chuột rút…  Khởi động giúp bạn làm ấm cơ thể, co giãn cơ cần thiết và làm quen với nhịp thở khi chạy.

Tập những động tác giãn cơ trước. Sau đó đi bộ hoặc chạy chậm từ 3-5 phút để làm tăng nhịp thở. Khi bắt đầu chạy, không nên chạy quá nhanh. Bạn nên chạy chậm trước để tăng nhịp tim và hơi thở. Sau khi cơ thể đã quen dần với nhịp chạy với nhịp thở, bạn có thể tăng tốc độ.

Chọn giày phù hợp

Chọn giày chạy phù hợp là một trong những điều quan trọng trong quá trình chạy. Hãy chọn cho mình một đôi giày chuyên dụng, vừa với kích thước của bàn chân và tạo cảm giác thoải mái khi bạn đi lại. Một đôi giày quá rộng hay quá chật sẽ làm cản trở quá trình của bạn, đôi khi còn gây ra những nguy hiểm khi đi đôi giày không vừa với kích cỡ chân.

Một số lưu ý đáng chú ý khi chạy bộ

Lưu ý động tác và chuyển động

Dù ở chạy bộ ở bất kì tốc độ nào, bạn cũng nên biết kĩ thuật chạy chính xác. Luôn giữ cơ thể bên trên được thẳng và thoải mái, hạ chân sau hông để chạm đất, vung tay từ trước ra sau một góc 90 độ.

Khi chạy ở bất kỳ nơi nào như sân vận động, công viên, quanh hồ… bạn cũng nên chú ý tới đường chạy. Tốt nhất là bạn nên chạy ở những con đường bằng phẳng. Không nên chạy ở những quãng đường quá gồ ghề làm mất thăng bằng cơ thể, không phát huy được hết những tác dụng của việc chạy bộ lên cơ thể mà chỉ khiến bạn càng cảm thấy khó chịu.

Chúng tôi vừa hướng dẫn bạn cách hít thở khi chạy bộ đúng cách trong bài viết trên. Chắc hẳn sau khi đọc xong, bạn sẽ biết cách luyện tập để giữ cách thở đúng khi chạy bộ. Hãy gọi Hotline: 0968650686 để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tận tình từ đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi hoặc truy cập vào Website: https://www.thethaothientruong.vn/may-chay-bo/ để xem thêm những thông tin có liên quan.

 

Leave a Reply