Khi làm nhà tiền chế có phải xin phép không?

Xây dựng nhà tiền chế là một trong những công trình xây dựng đơn giản, mang tính tạm thời. Tuy nhiên, bạn không rõ trước khi làm nhà tiền chế có phải xin phép không? Và việc thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế phải tuân thủ trình tự, thủ tục như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết sau để tìm lời giải đáp ngay nhé!

Khi làm nhà tiền chế có phải xin phép không?

Nhà tiền chế với thời gian hoàn thiện những căn đơn giản khoảng 1-2 tuần. Những ngôi nhà yêu cầu phức tạp hơn thời gian thường kéo dài từ 1 đến 3 tháng. Chi phí thi công cũng rẻ hơn 30% so với nhà truyền thống. Vì những đặc điểm này mà nhiều người khi lựa công trình này thường có thắc mắc làm nhà tiền chế có phải xin phép không?

Giấy phép xây dựng hay còn gọi là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho đơn vị để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Với những công trình theo quy định của pháp luật cần phải có giấy phép xây dựng. Nếu không có giấy phép, việc thi công công trình sẽ bị coi là vi phạm pháp luật.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 89 Nghị định 139/2017 NĐ-CP thì:

Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

Trước khi bắt đầu xây dựng công trình, chủ đầu tư phải được cấp giấy phép xây dựng từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định của  bộ Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. Khoản 2 là các loại công trình được miễn giấy phép xây dựng.

Như vậy, câu trả lời cho vấn đề làm nhà tiền chế có phải xin phép không đã rõ ở Điều 89 trên.

Hồ sơ xin phép làm nhà tiền chế

Khi tiến hành xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ cơ bản như sau:

 • Một tờ đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng
 • Bản sao y công chứng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bản vẽ thiết kế thể hiện được vị trí mặt đứng, mặt bằng, mặt cắt điển hình của công trình. Sơ đồ hệ thống và các điểm đấu nối kỹ thuật cấp nước, thoát nước và cấp điện. Mặt bằng móng công trình cụ thể
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình, tỷ lệ 1/50 – 1/200
 • Bản vẽ mặt bằng móng với tỷ lệ 1/50 – 1/200 và các mặt cắt móng tỷ lệ 1/50. Bên cạnh đó, kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200

Lưu ý: Trong trường hợp xin cấp giấy phép xây nhà tiền chế có thời hạn. Thì trong đơn xin cấp phép xây dựng nhà thép còn phải có cam kết sau này sẽ tự phá dỡ công trình khi nhà nước thực hiện giải phóng mặt bằng.

Sau khi chắc chắn với băn khoăn làm nhà tiền chế có phải xin phép không. Bạn phải nhanh chóng hoàn thiện những hồ sơ trên. Để kịp trình lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp phép nhanh chóng. Tránh trường hợp chờ đợi làm ảnh hưởng đến thời gian thi công xây dựng.

Trình tự, thủ tục xin giấy phép làm nhà tiền chế

Bước 1: 

 • Chuẩn bị đầy đủ tất cả các bộ hồ sơ và trình cho cơ quan nhà nước thẩm quyền.
 • Người đứng đầu dự án hay chủ đầu tư tiến hành nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại Ủy Ban Nhân Dân khu vực trong giờ hành chính.

Bước 2: 

 • Cơ quan và cá nhân có thẩm quyền sẽ tiếp nhận, đánh giá và tiến hành xét duyệt hồ sơ. 
 • Sau quá trình xét duyệt theo quy định các văn bản theo thứ tự và số lượng, nếu hồ sơ đạt đủ điều kiện sẽ cấp giấy biên nhận có ghi rõ ngày trả kết quả.  

Bước 3: 

 • Thời gian kiểm duyệt đánh giá hồ sơ là trong 7 ngày làm việc. Bộ hồ sơ này cần thẩm định và kiểm tra thực địa. 
 • So sánh và đánh giá với dữ liệu xem có còn thiếu hay không phù hợp với quy định hoặc sai lệch thực tế hay không. Nếu có cơ quan sẽ thông báo cho chủ đầu tư để bổ sung và sửa đổi một lần bằng văn bản (thay đổi tối đa 05 ngày).
 • Nếu vẫn tiếp tục thiếu hay sai sót thì trong 3 ngày làm việc. Phòng quản lý đô thị sẽ thông báo đến chủ đầu tư về việc không cấp phép thi công và nêu rõ nguyên nhân.

Bước 4: 

Người nộp đến cơ quan nhận kết quả và đóng lệ phí theo đúng quy định nhà nước. Người nộp cần thực hiện theo thời gian quy định đã ghi trên phiếu hẹn để đến UBND quận lấy giấy phép xây dựng theo quy định.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi làm nhà tiền chế có phải xin phép không. Và chúc cho công tác chuẩn bị hồ sơ cũng như quy trình xin phép làm nhà tiền chế của bạn thành công.

 

Leave a Reply