Mẹo chăm sóc cây xanh tại nhà hiệu quả

Cây xanh là người bạn không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Trồng được một cây xanh đã khó và việc chăm sóc cây xanh lại càng khó khăn hơn. Nếu bạn chăm sóc cây xanh thiếu khoa học, sai cách sẽ dẫn đến việc cây xanh bị héo hoặc thậm chí là chết cây. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến vườn cây của bạn và làm mất đi niềm vui nhỏ hàng ngày của bản thân. Vậy ngày hôm nay linktocdo.com và Danhbaitructuyen sẽ giới thiệu đến các bạn một số mẹo chăm sóc cây xanh cơ bản nhưng hiệu quả nhé!

Tưới nước cho cây xanh đúng thời điểm

Công việc tưới nước cho cây xanh là đặc biệt quan trọng bởi lẽ cây xanh rất cần nước, cũng như cơ thể người mà thôi. Tuy nhiên, việc tưới nước cho cây không thể thực hiện bừa bãi, thiếu khoa học. Những thời điểm tưới nước đem lại hiệu quả cao là vào buổi sáng sớm và vào ban đêm. Tưới nước vào những thời điểm này sẽ giúp cây có khả năng hấp thụ tối đa, đồng thời giảm bớt sự bay hơi của nước.

 

Tưới nước cho cây phải đúng thời điểm

Sử dụng phân bón cho cây xanh

 

Phân bón như những “khẩu phần ăn thêm” dành cho cây xanh, phân bón cung cấp cho cây xanh hàm lượng chất dinh dưỡng cực cao. Đối với mỗi loại cây xanh, nhu cầu sử dụng phân bón là khác nhau, do đó bạn cần tìm hiểu kỹ loại phân bón thực sự phù hợp với cây như phân bón Kali, phân bón Photpho,… Đặc biệt, bạn nên ưu tiên sử dụng phân chuồng vì đây là loại phân sinh học, giúp tăng độ màu mỡ cho đất trồng cây.

Loại phân bón cho cây phải tùy thuộc vào từng loại cây xanh

Tích cực ngăn ngừa, phòng bệnh cho cây xanh

 

Cây xanh cũng như con người chúng ta, hoàn toàn có thể bị bệnh vì nhiều yếu tố khác nhau như mầm bệnh, sâu bệnh, thời tiết, khí hậu,… Đối với cây xanh trồng tại nhà, bạn tuyệt đối không được sử dụng thuốc trừ sâu, thay vào đó hãy sử dụng thuốc diệt muỗi để giảm thiểu sử tấn công của sâu bệnh. Bên cạnh đó, thường xuyên sử dụng khăn hoặc cồn để lau thân và lá cây nếu cây có dấu hiệu bị phấn trắng.

 

Lá cây bị bệnh phấn trắng

Không tác động vào đất trồng khi cây vừa bám rễ

 

Đây là khoảng thời gian nhạy cảm của rễ cây, rễ của cây vừa vươn dài để bám vào đất trồng nên rất mỏng manh. Nếu tác động vào đất trồng lúc này sẽ dễ làm tổn thương rễ cây. Vào thời gian này chỉ nên dừng lại ở việc cắt bỏ các lá vàng úa, tưới nước đều đặn, ngăn ngừa sâu bệnh. Bên cạnh đó, hoàn toàn có thể hòa đạm vào nước để tưới cây, dần dần về sau tăng dần nồng độ đạm trong nước.

 

Không tác động vào đất trồng trong thời gian cây vừa bám rễ

Lựa chọn vị trí đặt cây xanh phù hợp

 

Bạn nên tìm hiểu kĩ đặc tính của loại cây mình đang trồng để lựa chọn được vị trí đặt cây xanh phù hợp nhất. Đối với những loại cây có khả năng chịu ánh nắng tốt, bạn nên để cây những nơi thoáng mát, có ánh nắng trực tiếp. Ngược lại, đối với những cây chịu nắng kém thì bạn nên để cây ở nơi có bóng râm hoặc mái che. Ngoài ra, đối với những cây chịu được nắng nhưng ngại khô thì bạn nên trải một lớp rơm phía trên bề mặt đất.

 

Vị trí đặt cây xanh phù thuộc khá nhiều vào khả năng chịu nắng của cây

 

Trên đây là toàn bộ mẹo chăm sóc cây xanh mà linktocdo.com muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng đây sẽ là những kinh nghiệm bổ ích giúp công việc chăm sóc cây xanh tại nhà của bạn được thuận lợi.

 

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều thông tin hơn về các lĩnh vực khác nhau thì hãy truy cập linktocdo.com thường xuyên bạn nhé!

Leave a Reply